New York (Hoa Kỳ)

Quốc gia: Hoa Kỳ
Số sân bay: 45
Logo:
New York /nuː ˈjɔrk/ giúp đỡ · thông tin); cũng gọi Nữu Ước) tên chính thức City of New York, là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ và trung tâm của Vùng thành phố New York, một trong những vùng thành phố đông dân nhất trên thế giới. Với vai trò là một thành phố toàn cầu tiên phong, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và tiêu khiển toàn cầu. Là nơi Liên Hiệp Quốc đặt tổng hành dinh nên nó cũng là một trung tâm quan trọng về các vấn đề quốc tế. TP. thường được gọi là New York City (TP. New York) để phân biệt với tiểu bang New York.
Nằm trên một bến cảng tự nhiên lớn thuộc duyên hải Đại Tây Dương của Đông Bắc Hoa Kỳ, thành phố gồm có năm quận: The Bronx, Brooklyn, Manhattan, Queens, và Đảo Staten. Dân số thành phố được ước tính vào năm 2017 là 8,622,698 người với một diện tích đất là 789,4 km² (304,8 mi²). Dân số Vùng thành phố New York được ước tính là 20,320,876 trên diện tích 17.405 km² (6.720 dặm vuông Anh). Đây cũng là vùng thành phố đông dân nhất Hoa Kỳ.
New York nổi bật trong số các thành phố Mỹ sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhiều nhất. Phần đông các phương tiện giao thông này hoạt động 24 tiếng mỗi ngày. Năm 2005, có chừng 170 ngôn ngữ được nói trong thành phố và khoảng 36% cư dân của thành phố được sinh ra bên ngoài Hoa Kỳ. TP. thỉnh thoảng còn được gọi là "TP. không bao giờ ngủ" hay có những biệt danh khác như "Gotham" và "Quả táo lớn".
New York được người Hà Lan thành lập như một trạm mậu dịch thương mại vào năm 1624. Vùng định cư này lúc đó từng được gọi là Tân Amsterdam cho đến năm 1664 khi thuộc địa này bị Vương quốc Anh kiểm soát. New York làm thủ đô của Hoa Kỳ từ năm 1785 đến năm 1790. Nó là thành phố lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ năm 1790.
Nhiều khu dân cư và danh lam thắng cảnh của thành phố trở nên nức danh trên thế giới. Tượng Nữ thần Tự do đã chào đón hàng triệu di dân khi họ đến Mỹ vào cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX. Phố Wall, trong vùng Hạ Manhattan, là một trung tâm tài chính quốc tế bề thế kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai và là nơi có Thị trường Chứng khoán New York. TP. cũng là nơi có nhiều tòa nhà nằm trong số những tòa nhà cao nhất trên thế giới, trong đó có Tòa nhà Empire State và tháp đôi của cựu Trung tâm Thương mại Thế giới.
New York là nơi sản sinh ra nhiều phong trào văn hóa trong số đó có Phục hưng Harlem thuộc lĩnh vực văn chương và mỹ thuật, chủ nghĩa trừu tượng biểu lộ thuộc lĩnh vực hội họa, và hip hop, punk, salsa, disco và Tin Pan Alley thuộc lĩnh vực âm nhạc. TP. còn là một trung tâm của nghệ thuật sàn diễn, nơi có nhà hát Broadway.
 

Các sân bay tại New York - Hoa Kỳ

Các tỉnh/ tp tại Hoa Kỳ có sân bay

Về New York (Hoa Kỳ)

Nếu xảy ra lỗi với bài viết về New York (Hoa Kỳ), hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
New York (Hoa Kỳ)