New South Wales (Úc)

Quốc gia: Úc
Số sân bay: 81
Logo:
New South Wales (viết tắt NSW) là tiểu bang đông dân nhất của Úc, nằm ở phía đông nam nước Úc. New South Wales nam giáp Victoria, bắc giáp Queensland, tây giáp South Australia còn đông hướng ra biển Tasman. Đơn vị "New South Wales" được thành lập vào năm 1788, ban sơ bao gồm toàn đất liền Úc, cùng với New Zealand, đảo Lord Howe và đảo Norfolk. Sang thế kỷ 19 nhiều đơn vị khác được tách ra để thành các xứ Tasmania, Nam Úc South Australia), Victoria, Queensland và New Zealand.
Dân cư của New South Wales được gọi là New South Welshman hoặc Cornstalk (tiếng lóng). TP. lớn nhất của New South Wales và cũng là thủ phủ là Sydney.
Về từ nguyên, địa danh "New South Wales" không có nguồn cội rõ rệt. Tên này có thể khai sanh để kỷ niệm vùng South Wales ở Anh hay cũng có thể là để chỉ định một xứ Wales mới ở vùng Nam bán cầu.
Trong nhật ký hải trình khi đi khảo sát bờ biển phía đông của đất liền Úc, Phó đô đốc James Cook (sau này là Thuyền trưởng James Cook) ban sơ đặt tên bờ biển phía đông của Úc là "New Wales", sau đó sửa lại trong nhật ký hải trình thành "New South Wales".
 

Các sân bay tại New South Wales - Úc

Các tỉnh/ tp tại Úc có sân bay

Về New South Wales (Úc)

Nếu xảy ra lỗi với bài viết về New South Wales (Úc), hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
New South Wales (Úc)