Alaska (Hoa Kỳ)

Quốc gia: Hoa Kỳ
Số sân bay: 331
Logo:
Alaska / ə ˈ l æ s k ə /) (phát âm: Ơ-látx-cơ hay A-lát-xca) là một tiểu bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, nằm tại đầu tây bắc của đất liền Bắc Mỹ. Alaska giáp với Canada ở phía đông, giáp với Bắc Băng Dương ở phía bắc, và giáp với Thái Bình Dương ở phía tây và phía nam, đối diện với Nga qua eo biển Bering. Alaska là bang có tổng số diện tích theo km2 là lớn nhất, ít dân thứ tư và thưa dân nhất tại Hoa Kỳ (do phần nhiều diện tích nằm trong vùng cực Bắc). Xấp xỉ một nửa trong số 731.449 cư dân của Alaska sống trong vùng thành phố Anchorage. Chiếm vị thế chi phối trong nền kinh tế của Alaska là các ngành dầu mỏ, khí thiên nhiên, và ngư nghiệp, cũng là những tài nguyên mà Alaska có trữ lượng phong phú. Du lịch cũng là một thành phần quan trọng của nền kinh tế bang.
Người bản địa chiếm giữ vùng đất nay là Alaska khởi đầu từ hàng nghìn năm trước, và từ thế kỷ 18 trở đi, các thế lực châu Âu nhận định việc khai thác bờ cõi này đã chín muồi. Hoa Kỳ mua Alaska từ Đế quốc Nga vào ngày 30 tháng 3 năm 1867. Khu vực trải qua một vài đổi thay về mặt hành chính trước khi được tổ chức thành một bờ cõi vào ngày 11 tháng 5 năm 1912. Alaska được xác nhận là bang thứ 49 của Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 1 năm 1959.
 

Các sân bay tại Alaska - Hoa Kỳ

Các tỉnh/ tp tại Hoa Kỳ có sân bay

Về Alaska (Hoa Kỳ)

Nếu xảy ra lỗi với bài viết về Alaska (Hoa Kỳ), hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Alaska (Hoa Kỳ)