Queensland (Úc)

Quốc gia: Úc
Số sân bay: 213
Logo:
Queensland (viết tắt Qld) là bang có tổng số diện tích theo km2 là lớn thứ nhì và đông dân thứ ba tại Úc. Bang này nằm tại phía đông bắc của đất liền, giáp với Lãnh thổ Phương Bắc, Nam Úc và New South Wales tuần tự tại phía tây, tây nam và nam. Tại phía đông, Queensland giáp với biển San Hô và Thái Bình Dương. Queensland có dân số là hơn 4,7 triệu (2014), tập trung dọc bờ biển và đặc biệt là tại phần lớn nam của bang. Queensland là thực thể dưới quốc gia có tổng số diện tích theo km2 là lớn thứ sáu trên thế giới, với diện tích 1.852.642 km 2. Thủ phủ và thành thị lớn nhất bang là Brisbane, đây cũng là thành thị đông dân thứ ba tại Úc. Queensland được gọi là "bang ánh nắng", có 10 trong số 30 thành thị lớn nhất Úc và là nền kinh tế lớn thứ ba toàn quốc.
Các cư dân ban sơ tại Queensland là người Úc Nguyên trú và dân đảo Eo biển Torres. Người châu Âu đầu tiên đổ bộ lên Queensland (và Úc) là nhà hàng hải người Hà Lan Willem Janszoon vào năm 1606. Năm 1770, James Cook yêu sách duyên hải phía đông của Úc cho Anh. Thuộc địa New South Wales được thành lập vào năm 1788 tại Sydney và đương thời bao gồm cả khu vực nay là Queensland. Queensland được thám hiểm trong các thập niên kế tiếp cho đến khi người ta thiết lập một thuộc địa hình sự tại Brisbane vào năm 1824. Vận chuyển tù nhân ngưng lại vào năm 1839 và khu định cư tự do được cho phép từ năm 1842.
Tên của bang là nhằm vinh danh Nữ hoàng Victoria, vào ngày 6 tháng 6 năm 1859 bà ký vào văn bản tách thuộc địa từ New South Wales. Ngày 6 tháng 6 nay được kỷ niệm toàn bang là ngày Queensland. Queensland trở thành một bang khi liên bang hóa Úc vào ngày 1 tháng 1 năm 1901.
 

Các sân bay tại Queensland - Úc

Các tỉnh/ tp tại Úc có sân bay

Về Queensland (Úc)

Nếu xảy ra lỗi với bài viết về Queensland (Úc), hoặc nội dung chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để chúng tôi chỉnh sửa lại.
Từ khóa:
Queensland (Úc)